Nền tảng tư duy đúng đắn để kiếm tiền trên mạng affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Khi bạn ghé thăm blog của mình thì mình biết bạn cũng như rất nhiều những anh em khác đều có khao khát muốn kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính của mình, mong muốn tìm được con đường để kiếm tiền online, và nếu bạn để ý thì trong các bài viết chia sẻ của mình, mình có nhiều định hướng khác nhau cho bạn như :

 • Kiếm tiền với affiliate marketing
 • Kiếm tiền với T-shirt Business
 • Viết blog kiếm tiền
 • Kiếm tiền với PPC/PPV (Youtube, Adsense), hình thức chạy quảng cáo paid traffic
 • Tạo thu nhập với việc làm Freelancer – cộng tác viên
 • Bán sản phẩm của bạn, hoặc làm dropship (nhập hàng giá rẻ và bán lấy lãi), …
 • Làm nội dung Youtube, v.v..

Như bạn cũng biết, hiện có rất nhiều hướng để kiếm tiền trên mạng, nhưng lời khuyên của mình là bạn nên chọn hình thức tiếp thị liên kết để bắt đầu vì tính ổn định, lâu dài, uy tín và dễ bắt đầu của nó. Bản thân mình đã thử nghiệm làm nhiều phương pháp khác nhau, đã trầy da tróc vảy rất nhiều, thất bại rất nhiều mới có được thành công và những phương pháp nào mình đã từng thành công thì mình mới dám giới thiệu cho các bạn đấy.

Với mỗi một phương pháp kiếm tiền online – kiếm tiền trên mạng, hay bất cứ lĩnh vực kinh doanh kiếm tiền nào trong cuộc sống, bạn cũng cần phải có nền tảng tư duy chính xác trước khi bắt tay vào làm. Và trong những bài blog miễn phí của mình, mình sẽ cố gắng đem lại nhiều giá trị nhất cho các bạn. Mình sẽ không chỉ hướng dẫn cụ thể và đưa ra định hướng, mà mình sẽ còn đề cập đến các nền tảng tư duy mà mình đang áp dụng, để bạn có được nền móng vững chắc nhất. Và bài viết này mình sẽ nói về tư duy làm affiliate marketing, một phương pháp đã đem lại cho mình những thành công khởi sắc đầu tiên.

tu-duy-affiliate-marketing-khoa-hoc!!

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu làm cách nào để kiếm tiền với affiliate marketing – tiếp thị liên kết, bạn đang lo ngại không biết khả năng của mình sẽ làm được những gì, bạn có những băn khoăn thắc mắc và trăn trở khi bắt đầu kiếm tiền trên mạng với Affiliate marketing thì ta nên quan tâm đến những vấn đề gì, hãy đọc hết bài viết sau đây, bài viết này khá dài nhưng không có lời nào của mình là dư thừa đâu.

A. Tại sao chọn Affiliate Marketing

Affiliate marketing là gì, nói một cách đơn giản và dễ hiểu là chúng ta đi bán những sản phẩm của người khác (tức nhà cung cấp) và ăn huê hồng khi ta bán được. Bạn có thể liên hệ nghề affiliate marketing này với nghề môi giới bất động sản cho dễ hiểu, chỉ có điều hầu hết các hoạt động affiliate marketing diễn ra trên môi trường mạng – môi trường online. Có rất nhiều nhà cung cấp họ có thể có hoặc không có đội nhóm bán hàng của riêng họ nhưng bên cạnh đó, họ cũng cho phép chúng ta bán sản phẩm của họ và chia sẽ lợi nhuận với chúng ta, bất kì ai muốn hợp tác và tạo ra doanh thu. Những nhà cung cấp này có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, nổi tiếng trên thế giới thì có:
 • Amazon.com : Amazon là trang web bán hàng online toàn cầu rất nổi tiếng rồi. Bạn không thể không biết đến Amazon nhỉ? Có khi đã từng mua hàng ở đây ấy chứ ! Amazon có chương trình affiliate, bạn có thể tham gia và quảng bá sản phẩm mà họ đang bán, phần trăm hoa hồng từ 4% đến 9% tùy loại sản phẩm, hoa hồng khá nhỏ nhưng là sản phẩm vật lý (physical product) nên chúng ta sẽ lấy số lượng để gia tăng doanh số, hoa hồng tuy thấp nhưng nhiều người mua thì sẽ nhiều tiền. Khách hàng trên khắp thế giới khá đông, lượng mua rất lớn, hiện có rất nhiều người kiếm hàng ngàn usd, chục ngàn trăm ngàn cũng có. $$_$$. Người ta biết đến Amazon rất nhiều nhờ hình thức kiếm tiền với Nichesite.
 • Clickbank.com : Khác với amazon thì clickbank nghiêng về sản phẩm số nhiều hơn (digital prodduct), ví dụ như khóa học online, phần mềm, công cụ phục vụ công việc online, ebook,..nên hoa hồng rất cao thường là 50% trở lên, tuy nhiên lượng người mua sẽ không bằng amazon. Cũng có rất nhiều triệu phú đô la tự thân vươn lên được từ thị trường này.
 • Shareasles.com hay cj.com : Đều là các trang affiliate nổi tiếng quy tụ hàng chục nghìn công ty về tất cả các lĩnh vực khác nhau, máy chủ, tên miền có, thời trang có, đồ chơi có,…Nói chung họ cần đến đối tác để quảng bá sản phẩm chính là các bạn.
 • Jvzoo.com hay Warrior Plus : Các mạng affiliate marketing về sản phẩm số theo thời kỳ, các sản phẩm này thường bán trong 1 khoảng thời gian nhất định, hoa hồng rất cao (50% trở lên, nhiều sản phẩm 100% – 200% hoa hồng, hehe, lý do là họ cần thông tin khách hàng để quảng bá sản phẩm khác nên họ sẵn sáng cho bạn luôn mức trên 100% hoa hồng, họ sẵn sàng chịu lỗ ở đầu phễu để kiếm lời lại ở phía sau của phễu hoặc phần phía sau của vòng đời KH), cách kiếm tiền với các mạng affiliate này được gọi là product launch.
 • Hosting affiliate với mức huê hồng cực kỳ hấp dẫn và thú vị nhé hehe……rất nhiều nữa

 

Vừa rồi là các trang affiliate điển hình ở nước ngoài. Còn ở Việt Nam thì có những trang điển hình nào cho phép bạn làm affiliate ? Như bạn biết thì xu hướng mua hàng online, mua sắm trực tuyến tại Việt Nam đang tăng mạnh trong thời gian gần đây, nó là một xu hướng tất yếu, không thể tránh khỏi, kéo theo đó là sự phát triển của affiliate marketing tại Việt Nam. Nhiều nhà cung cấp trong nước sẽ sẵn sàng cho chúng ta bán hàng hóa của họ một cách online và chia sẽ cho chúng ta những phần huê hồng không hề nhỏ đâu nhé. Ok hãy cũng tìm hiểu:
 • Trang Lazada
  Nhắc đến Lazada bạn cũng biết rồi chứ? vì đây chính là một website thương mại điện tử số một Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Có hàng tá hàng hóa được buôn bán thành công đang diễn ra từng giờ ở đây. Ở đây họ bán đầy đủ các loại sản phẩm như đồ điện tử, điện máy, gia dụng, thời trang, xe máy….Bạn có thể tiếp thị tất cả các sản phẩm được bán tại Lazada với hoa hồng từ 3 – 10%, có thể tiếp thị thông qua các mạng lưới tiếp thị như Accesstrade, Masoffer….
 • Mạng Adflex.vn (gọi nó là một network – một mạng, bởi vì nó tập hợp nhiều nhà cung cấp cho phép làm affiliate bên trong nó)
  Adflex và MasOffer đều thuộc công ty chủ quản Eway, tuy nhiên Adflex lại chuyên biệt về mảng quảng cáo di động và sở hữu hình thức kiếm tiền CPI (Cost Per Install) và cũng đẩy mạnh hình thức quảng cáo CPO (Cost Per Order) qua những dòng thực phẩm chức năng, làm đẹp, sức khỏe. Đối với mình thì Adflex xứng đáng vào vị trí top 1 mạng Affiliate Việt Nam, đây là mạng yêu thích nhất của mình, bạn sẽ có câu trả lời ngay bên dưới:
  kiem-tien-voi-affiliate-marketing-adflex-cpoHoa hồng ở Adflex rất hấp dẫn và các sản phẩm cũng dễ bán.
 • Mạng Civi.vn
  Cũng có trụ sở chính nằm ngay tại Hà Nội và những Offer trên Civi chủ yếu cũng là những dòng TPCN về sức khỏe, tuy nhiên nếu so sánh với Adflex thì Civi có phần kém cạnh một chút. Cơ bản một điều rõ ràng rằng đây là một network chính tông Việt Nam với giao diện nhìn hơi… lúa xíu xíu
  lam-tiep-thi-lien-ket-civi-affiliate
 • Mạng Accesstrade
  Với hơn 50.000 Publisher tham gia – khá là nổi tiếng và rầm rộ, thì đây được coi là mạng Affiliate được nhắc đến đầu tiên tại Việt Nam mỗi khi có ai đó nhắc về tiếp thị liên kết. Accesstrade cũng khá OK nhưng với sự trải nghiệm gần đây của mình về mức độ ổn định và dễ dàng kiếm tiền với các sản phẩm thì mình chỉ xếp Accesstrade vào top 3 mà thôi kaka. 😀
  lam-affiliate-marketing-tai-viet-nam-accesstrade
  Nói gì thì nói, Accesstrade cũng là nền tảng Affiliate cực kỳ mạnh mẽ, kể từ đây mà ngành tiếp thị liên kết tại Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ không ngừng. Có rất nhiều bạn tạo doanh thu hàng tỷ VNĐ trên Accesstrade, bạn đăng ký xong có thể tham khảo tại Top Affiliate để tận mắt “mục kích” rõ ràng điều này.
 • Mạng MasOffer
  Cũng tương tự như mạng Accesstrade, hầu hết những chiến dịch lớn nào có bên network này thì MasOffer cũng sở hữu. Tiêu biểu có thể thấy ngay như chiến dịch Lazada, Tiki, Adayroi, VienThongA, NguyenKim…vv. Tuy nhiên, MasOffer lại sở hữu một số chiến dịch có thể chạy quốc tế như các quốc gia Indonesia, Malaysia, Philipines, Global, vì vậy bạn nào giỏi tiếng anh và muốn bơi ra biển lớn thì đây là một cơ hội để nắm bắt.Do mạng này mình cũng không chạy nhiều nên không thể đánh giá chi tiết, nhìn chung về cơ bản thì nó cũng y chang Accesstrade nên anh em tự tìm hiểu nhé.
 • Trang Unica.vn
  tiep-thi-lien-ket-voi-unica-affiliate
  Đây là website học trực tuyến nổi tiếng với sản phẩm dĩ nhiên là những khóa học online bao trùm đủ các lĩnh vực: công nghệ thông tin, nuôi dạy con, phát triển cá nhân, sức khỏe giới tính, kinh doanh khởi nghiệp, thiết kế – nhiếp ảnh….
 • V.v…

Khá hấp dẫn và nhiều lựa chọn đúng không ?
Dưới đây mình sẽ thống kê lại 1 số lý do tại sao lại chọn affiliate marketing :

1. Bạn không cần có sản phẩm của riêng mình

Như bạn thấy, bạn lấy sản phẩm của người khác, chất xám của người khác tạo ra, bạn không cần có sản phẩm của riêng bạn, công việc duy nhất của bạn là quảng bá, marketing để bán được sản phẩm.

2. Không cần lo về việc bàn giao sản phẩm, chăm sóc khách hàng

Bạn không cần làm những công việc này, affiliate là 100% bạn quảng bá, bạn chỉ trả lời khách hàng khi khách hàng trực tiếp hỏi bạn và bạn thường trả lời khách rất đơn giản, kiểu như đưa thông tin liên hệ của người bán cho họ tự liên hệ để nhận được hỗ trợ, còn về vận chuyển, chăm sóc khách hàng 100% người tạo ra sản phẩm phải lo.

3. Có thể bắt đầu với chi phí thấp

Làm affiliate cũng như đầu tư, kinh doanh online, nhưng chi phí rất thấp vì bạn không phải lo lắng về hàng hóa , công việc của bạn phải làm là ĐẦU TƯ để quảng bá trên mạng, mình nghĩ $30 đến $50/tháng là con số đủ để có thể bắt đầu con đường kiếm tiền trên mạng với affiliate marketing. Một số chi phí ban đầu ví dụ như mua hosting domain làm website, mua nội dung cho website, thuê SEO…

4. Rèn luyện các kỹ năng Marketing

Làm affiliate marketing có nghĩa là bạn đang quảng bá sản phẩm của người khác để kiếm huê hồng kiếm doanh thu, việc này có nghĩa là bạn đang rèn luyện các kỹ năng bán hàng và mình tin trong tương lai gần hoặc xa, bạn có thể sẽ phát triển ít nhất một sản phẩm mà chính mình tạo ra để quảng bá, có thể trong tương lai bạn sẽ mở 1 shop thời trang, mở một quán ăn, bán 1 cuốn ebook, khóa học của riêng bạn,…

Khi làm affiliate bạn sẽ tiếp xúc và thực hành với tất cả các kiểu quảng bá marketing online. Bạn có thể thấy marketing trên môi trường online bây giờ phát triển rất kinh khủng. Nó đang là công cụ tiếp thị chính của nhiều dịch vụ, sản phẩm. Khi bạn làm affiliate marketing, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều skills kỹ năng marketing , sau này bạn có thể sử dụng và áp dụng các skills này vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Các skills như là.. từ làm website, SEO, content marketing, email marketing, facebook marketing,….rất nhiều nữa. Hehe

5. Luôn được trả hoa hồng đúng hẹn

Bạn làm affiliate marketing sẽ luôn luôn được làm việc với những người uy tín. Tất nhiên khi bạn bán được sản phẩm, người tạo ra sản phẩm sẽ rất vui và không ngại ngùng chia sẽ hoa hồng cho bạn để bạn tiếp tục làm cho họ, nên việc quỵt tiền rất rất hiếm xảy ra. Thông thường là vậy, đối với các nhà cung cấp trả mức huê hồng dưới 100%.

Bạn cũng làm việc với các network bên thứ 3 trung gian cho bạn  người tạo ra sản phẩm, nên họ không thể quỵt tiền bạn. Cũng như nếu bạn thực hiện bất cứ hành vi xấu nào, sử dụng các phương pháp đen, spam, vi phạm chính sách quảng bá, thì bạn sẽ không được trả tiền, nặng hơn là khóa tài khoản, thế nên hãy kiếm tiền chân chính nhé.

6. Đa dạng sản phẩm theo thời kỳ (short term) và sản phẩm lâu dài (long term)

Affiliate rất rộng, có tất cả các sản phẩm, dịch vụ ở tất cả các lĩnh vực, affiliate phát triển rất mạnh đặc biệt ở Mỹ nên bạn sẽ không phải lo về việc đi kiếm sản phẩm để quáng bá, affiliate có 2 loại sau :

 • Product launch : Sản phẩm được chạy trong 1 thời gian ngắn, newbie nên làm vì cạnh tranh thấp, có nhiều thời gian để quảng bá, học hỏi được rất nhiều bước cơ bản để áp dụng sau này, nhất là các kỹ năng làm SEO cho các sản phẩm khác của affiliate.
 • Sản phẩm lâu dài : Những sản phẩm này bán mãi mãi nhưng thuộc dạng khó hơn, nhưng một khi trang web của bạn lên được các top đầu google (SEO) và giữ được vị trí của chúng thì bạn sẽ rất sung sướng hưởng thụ thành quả của mình vì không làm gì nữa cũng sẽ có tiền về đều đặn (passive income), sản phẩm bán quanh năm nên bạn cứ hưởng thụ quanh năm (miễn làm sao bạn giữ được vị trí top, việc này rất dễ) và phát triển website của bạn rộng ra thôi.

7. Phát triển, nhân rộng hệ thống => giàu càng giàu

Khi bạn đã làm được 1 website kiếm tiền trên mạng ngon lành với free traffic, hoặc bạn chạy quảng cáo paid traffic mang về thu nhập tốt thì bạn đã biết cách để kiếm tiền cho chính bản thân, công việc của bạn phải làm tiếp theo là nhân rộng thành quả của bạn, bạn làm được 1 website thì chắc chắn bạn sẽ làm được 10 website có thu nhập tương tự. Cũng như, hôm nay bạn chạy quảng cáo hết $10 thu về $100 thì chắc chắn bạn sẽ nâng cao ngân sách lên để thu về nhiều tiền hơn, ví dụ nâng ngân sách lên $100 thu về $700 – $800,….

Đây là thế mạnh của affiliate, bạn giàu sẽ càng giàu, tuy nhiên bạn sẽ không nhận được gì nếu bạn lười và không chịu mày mò thực hành, không có chút thành quả ban đầu nào để mà phát triển và nhân rộng lên.

8. Thu nhập thụ động (Passive Income)

Ở số 6 và số 7, mình có nói về passive income. Đây mới chính là điều mà mình đang hướng tới và hiện tại mình cũng đã đạt được phần nào mục đích này khi làm affiliate marketing, bạn hãy nghĩ đến 1 ngày bạn không làm gì nữa nhưng website của bạn vẫn hoạt động hoặc hệ thống quảng cáo của bạn vẫn đang chạy hoàn toàn tự động.

Bạn chỉ hưởng thụ, đi chơi với bạn bè gia đình, làm những việc khác, dành thời gian tạo ra sản phẩm của chính mình…nhưng thu nhập từ affiliate marketing vẫn sẽ về đều đặn.

Trên đây là 8 lý do giải thích tại sao mình lại chọn affiliate marketing – tiếp thị liên kết và vẫn trung thành với hướng đi này tới tận ngày hôm nay và trong tương lai xa nữa, đây có lẽ là hình thức mình theo đuổi mãi mãi, cả trong nước và quốc tế.

Đọc những lợi ích trên mình tin rằng bạn đang rất hào hừng với hướng kiếm tiền trên mạng này, nhưng HÃY KHOAN, đừng vội, hãy đọc tiếp phần B sau đây, bạn sẽ hiểu vì sao Affiliate Marketing không khó nhai chút nào :

B. Những sai lầm người mới bắt đầu affiliate marketing hay mắc phải

Người mới luôn thường mắc sai lầm, với tỉ lệ rất cao, hãy đọc tiếp phần sau và rút kinh nghiệm cho bản thân.

1. Hình dung về affiliate marketing quá dễ

Dễ thì ai cũng giàu, cũng đổi đời với nó rồi sao, thực ra affiliate dễ với tùy người, là nhiều người năng lực cao, thông minh, có tư chất, được tiếp cận thông tin tốt và họ dám làm, dám cải tiến nên họ thấy dễ, nhưng thực ra đây là một lĩnh vực khó với đại đa số những người tham gia.

Bạn phải làm sao thu hút được những người quan tâm đến mặt hàng mà bạn đang quảng bá tự động tìm đến website bạn và mua hàng thông qua liên kết của bạn (free traffic), hoặc nếu chạy quảng cáo thì quảng cáo của bạn phải hiển thị đến những khách hàng tiềm năng nếu không muốn mất tiền oan / mất tiền “ngu” (paid traffic) và nội dung quảng cáo phải có tỉ lệ chuyển đổi tốt mới không phí phạm những đồng tiền của bạn. Affiliate marketing không dễ để mà thay đổi cuộc sống của bạn sau 1 đêm hoặc 1 tháng đâu, nên bạn không nên đánh giá về nó quá dễ dàng một cách đầy ngây thơ ngay từ đầu.

Rất nhiều bạn làm rất bộp chộp và làm rất nhanh một trang web, giao diện không được đẹp, không để lại ấn tượng gì cho người đọc, còn nội dung lủng củng, không hướng tới người đọc – không hướng tới khán giả mà chỉ là làm cho có, không có giá trị gì nhiều, SEO trang web quá nhanh (hoặc thậm chí không hề biết SEO), spam link, dẫn đến bị google phạt hoặc bỏ ra một khối tiền chạy quảng cáo mà không có chiến lược đúng đắn, không có kết quả, không có chuyển đổi rồi suy sụp ý chí, mất niềm tin vào affiliate.

Dễ thì ai cũng kiếm được tiền, ai cũng giàu rồi nên bạn đừng ảo tưởng nữa, affiliate chân chính thuộc dạng khó bạn phải đi từ từ nắm chắc từng bước 1, người ta làm 1 trang web hoành chỉnh trong vài ngày, bạn làm trong nửa ngày xong rồi không có thu hoạch gì rồi trách móc lung tung là không được, bạn phải hiểu tại sao rất nhiều người làm được mà bạn không làm được.

2. Chọn sai khóa học về affiliate marketing

Có rất nhiều người tự xưng là thần thánh trong lĩnh vực này và mở các khóa học trong khi thu nhập của họ thuộc dạng tò tí te thậm chí chưa có thu nhập từ affiliate, làm không đến đâu thì chưa thể có trình độ, kiến thức chuyên môn để dạy cho bạn được, họ chỉ chạy cho bạn những lý thuyết suông, không dạy cho bạn cách thực hành vì họ có thực hành được đâu mà chỉ cho người khác, họ toàn dạy những thứ đương nhiên mà không cần học cũng biết. Hoặc họ sẽ dạy bạn những kiến thức nhan nhản trên Google.

Thường thì một người mới bắt đầu luôn muốn tìm một nơi để học hỏi về affiliate marketing, tìm một người uy tín để theo đuổi thành quả của mình giống như người đó, dưới đây là 1 vài chỉ tiêu để cho bạn chọn một khóa học :

Chỉ tiêu nên chọn :
 • Người dạy có blog chia sẻ kiến thức, hãy đọc blog của người dạy để xem kiến thức trên blog của họ có thực sự giúp ích gì cho bạn không, nếu có thì nên tin tưởng vì thường trong các khóa học người dạy sẽ chia sẻ kiến thức cao cấp hơn và có ích hơn những kiến thức được chia sẽ miễn phí ở blog.
 • Trang web khóa học chuyên nghiệp : Họ có trình độ kiến thức cao mới làm được trang web chuyên nghiệp, dễ nhìn.
 • Người dạy luôn công khai số lượng thành viên tham gia, đánh giá lên trang web đăng ký : Số lượng thành viên đông, thời gian hoạt động lâu luôn tạo được uy tín hơn các khóa học mởi.
 • Không nhận ồ ạt thành viên mỗi đợt : Vì lợi nhuận cá nhân, 1 số khóa học cứ nhận ồ ạt thành viên vào, một khi thành viên đông rất khó để hỗ trợ, người ta sẽ có thể bỏ mặc bạn khi bạn đã đóng tiền vào. Rất nhiều “thầy” làm như vậy.
 • Luôn chọn khóa học dạy thực hành, không chọn khóa lý thuyết : Đây là điều đặc biệt cân nhắc, làm affiliate chỉ thực hành mới giỏi, càng thực hành nhiều càng có nhiều kinh nghiệm và đặc biệt kiếm ra tiền, bạn sẽ không nhận được gì nếu chỉ học lý thuyết suông.
 • Khóa học có group hoạt động công khai minh bạch : Một số khóa học hoạt động kiểu membership site, ai đăng ký có 1 tài khoản riêng vào học, người dạy không mở một group nào vì không muốn thành viên thảo luận, lo ngại về thiếu sót trong kiến thức của mình. Vì vậy bạn hãy chọn khóa học nào có Group Facebook hoặc diễn đàn để thảo luận với các thành viên khác.
Chỉ tiêu không nên chọn :
 • Bằng chứng thu nhập : Tuyệt đối không nhé, bạn đừng thấy những con số mà người dạy đăng lên khóa học làm mờ mắt, những con số này hoàn toàn có thể sửa được dễ dàng, họ có thể qua mắt bạn và những người mới bắt đầu 1 cách dễ dàng bằng cách đánh vào lòng tham.
 • Cam kết cầm tay chỉ việc : Hoặc những cam kết tương tự, để rồi sau khi bạn đóng tiền bạn sẽ thấy sự chính xác trong ngôn ngữ của họ và sự ngu ngốc của mình thế nào, họ “chỉ việc” cho bạn làm chứ họ không bày bạn thực hành, bạn làm việc như nào là kệ bạn =.= Nói thì ai mà không nói được đúng ko ?
 • Chi phí : Chi phí không nói lên được điều gì về chất lượng khóa học, có những khóa học rất đắt tiền (vài triệu, thậm chí vài chục triệu) nhưng nội dung chẳng ra đâu vào đâu, ngược lại có rất nhiều khóa học rất rẻ (vài trăm nghìn đến 1 triệu) nhưng nội dung lại đầy đủ, vì người dạy cũng nghĩ cho bạn, người mới bắt đầu chi phí ít, tiết kiệm tối thiểu chi phí cho bạn đến với affiliate marketing.

3. Vốn quá ít

Vốn để bắt đầu với affiliate thì mình nghĩ $30 – $50/tháng là đủ, nhiều bạn quá ít tiền để đầu tư, dẫn đến khi mua một thứ gì đó quan trọng họ lại rất ngại chi tiêu, affiliate là công việc kinh doanh thực sự, không phải trò chơi vớ vẩn, nếu bạn muốn kinh doanh thì bạn phải đầu tư, đó là quy luật.

Không những thế affiliate đã tạo điều kiện cho các bạn rất nhiều khi bạn không cần có sản phẩm và không cần mua sản phẩm gì, tham gia miễn phí, bạn chỉ cần bỏ vốn để xây dựng hệ thống quảng bá thôi mà bạn vẫn ngại chi tiêu thì mình nghĩ bạn không nên kinh doanh. Nó không đơn giản là việc lập một cái web sơ sài và nguệch ngoạc vài ba dòng chữ cho có xong rồi là bạn có tiền và bạn đổi đời được đâu. Bạn cần phải đầu tư cho nó nữa.

4. Không có đam mê với Affiliate, không đủ cam kết với nó

Nói chung nếu bạn đã hiểu về affiliate và những lợi ích của nó thì trong nội tâm bạn nên có nguồn động lực, một sự đam mê với nó để theo đuổi nó, để có thể làm việc, dẫu biết rằng mục đích chính vẫn là kiếm tiền trên mạng, bạn không có đam mê, không có một lý do thực sự có ý nghĩa cho việc bạn đang làm và không cam kết với nó thì công việc làm mỗi ngày đối với bạn sẽ trở nên nhàm chán vô cùng, và bạn rất dễ bị nản chí, bạn mất dần niềm tin với affiliate và THẤT BẠI

Thực ra mà nói, làm mmo đôi khi cũng khô khan lắm. Nếu bạn làm free traffic, thì bạn toàn ngồi viết nội dung, viết cái này cái nọ, có rất nhiều lúc phải tự ngồi ghi ra ý tưởng hoặc tham khảo người khác và bắt đầu viết (vì nhiều người mới bắt đầu chưa có tiền để mà thuê người khác viết giùm được) và bắt đầu luyện kỹ năng viết của mình. Đặc biệt là với những người xưa nay chưa viết nhiều, chưa tiếp xúc với việc này nhiều, chưa làm nhiều, thành ra chưa quen, ngại làm, nếu không có một sự cam kết ở đây, thì họ rất dễ nản chí và bỏ dở. Cho nên tìm ra một ngách mà bạn có đan mê để viết thì cũng là một gợi ý của tôi đấy.

Rồi nhiều lúc bạn phải chờ đợi, bạn phải nhìn vào các biểu đồ đánh giá, các con số, đồ thị để phân tích thị trường, để xem mọi người đang tìm kiếm, đang quan tâm thứ gì và phân tích độ hiệu quả của các chiến dịch của bạn và đề ra phương hướng hành động tiếp theo. Nhiều người không đủ cam kết để dành chất xám và nỗ lực cho nó.

5. Tự đánh giá quá thấp bản thân mình

Nghĩ rằng bản thân mình không đủ sáng tạo, không có khả năng viết blog (cho hỏi bạn đã viết bao nhiêu bài blog để phát hiện ra điều nực cười đó?). Nghĩ rằng mình không viết hay. Nghĩ rằng mình không rành về công nghệ, không có khả năng cắt ghép video, không có khả năng định hướng thị trường, không có khả năng chọn ngách. Nghĩ rằng mình không phải là một chuyên gia về cái thị trường mình tham gia thì làm sao mà viết được cái gì. V.v.. rất nhiều những lý do

Khi người ta chưa bao giờ làm một điều gì đó trước đây và phải tiếp cận với những thứ mà mình chưa hề quen thuộc, sẽ luôn có những giọng nói trong đầu, những lời bào chữa cố gắng kéo họ trở lại với cái vùng an toàn mà họ luôn biết tới, kéo họ lại với cái cuộc sống mà họ luôn biết tới. Họ buông xuôi cho những giọng nói đó và họ không dám bước qua để thực hành, để khám phá, để học hỏi. Họ không dám thử, hoặc là nếu nỗ lực “thử” thì cái “thử” của họ hết sức mờ nhạt và nếu nó thất bại vào những lần đầu, họ không dám thử thêm lần nào nữa theo một cách mới cho đến khi họ thành công.

6. Lười thực hành

Lý do nhiều nhất trong các lý do vẫn là lười, mình gặp rất và rất nhiều người như thế này rồi, rất muốn kiếm tiền online nhưng 1 ngày lại dành quá ít thời gian cho nó chỉ dành trung bình 1 tiếng để thực hành, như thế là quá ít đối với một người xem mmo là một công việc thực sự, có thể bạn lười do lý do số 4 là không có đam mê, có thể bạn lười do bản chất, có thể bạn lười khi làm mà không mang lại kết quả,….nói cho cùng nếu bạn LƯỜI bạn sẽ không làm việc gì ra hồn.

7. Sợ thất bại

Sợ thất bại, sợ những gì mình làm nên sẽ không kiếm được tiền, sợ những gì mình làm là công cốc, mất tiền, phí tiền của, phí thời gian. Bạn đã lầm, mình cũng đã từng như bạn và cũng từng có những ý nghĩ kìm hãm bản thân đó nhưng khi đọc thêm nhiều sách, các bài viết tư duy ở nước ngoài thì mình phát hiện ra nó hoàn toàn sai lầm.

Nếu bạn sợ thất bại có nghĩa là bạn chưa đam mê công việc của mình, đối với những người đam mê, kiên trì cố gắng thì thất bại không có gì là to tát đối với họ cả vì điều họ nhắm đến là kinh nghiệm chứ không phải là tiền.

Trong lĩnh vực affiliate không ai là không thất bại ban đầu cả, người ít người nhiều, chỉ có những thần đồng, có tiềm năng rất lớn làm affiliate mới có thể không thất bại ngay từ đầu.

Nếu bạn là người bình thường, không giỏi, thì thất bại chắc chắn sẽ tìm đến với bạn ở 1 vài dự án đầu tiên, nếu bạn bỏ cuộc, bạn bị thất bại đánh gục, bạn là người thua cuộc, nếu bạn rút kinh nghiệm từ những thất bại, áp dụng vào các dự án mới cho riêng mình, khôn khéo học hỏi thêm kiến thức, rút ra bài học ở những lần thất bại thì bạn chắc chắn sẽ thành công.

khoa-hoc-affiliate-marketing-trai-huan-luyen

Trên đây là những lý do chính khiến bạn chưa thành công với affiliate, hãy đọc thật kỹ và lấy quyết tâm, nhiều người hỏi mình để thành công với affiliate marketing thì cần đến những yếu tố nào thì dưới đây là câu trả lời:

ĐAM MÊ + THÁI ĐỘ + HÀNH ĐỘNG = THÀNH CÔNG

C. Cần trang bị những kỹ năng gì để bắt đầu với affiliate marketing ?

Hãy khoan đã tìm hiểu sâu về affiliate, hãy trang bị những kỹ năng sau đây, bạn sẽ hiểu hơn rất nhiều về affiliate , chọn con đường đúng đắn ngay từ đầu sẽ hạn chế rủi ro ở mức tối đa đối với bạn.

1. Hiểu về Affiliate Marketing để rèn luyện tư duy

Bài viết bạn đang đọc đang thực hiện điều này cho bạn, ở bài này bạn hãy nắm một số nội dung cốt lõi sau đâu :

 • Affiliate Marketing là gì ?
 • Những sai lầm dễ mắc phải
 • Chuẩn bị những gì để bắt đầu
 • Nên tìm hiểu những gì đầu tiên

Từ những kiến thức ở bài viết này, bạn sẽ có được tư duy chính xác nhất về khởi đầu affiliate marketing.

2. Kỹ năng thiết kế

“Một bức tranh đáng giá ngàn lời nói”. Khi bạn làm affiliate, bạn phải trình bày nội dung của mình đến người khác và cách bạn trình bày là một phần quan trọng để mọi người dễ đọc và theo dõi. Thiết kế giao diện hay bố cục của một phần trình bày ấn tượng không hẳn là một kỹ năng quá khó khăn để phát triển. Với các công cụ bây giờ, bạn không cần đến các ngôn ngữ mã hóa phức tạp mà các nhà lập trình mất hàng năm trời để học để trở thành một nhà thiết kế website. Thay vào đó, bây giờ đã có các công cụ kéo thả, xây dựng landing page, thân thiện với người dùng. Vì vậy nếu bạn không biết lập trình một website từ giấy trắng, thì bạn vẫn có thể xây dựng nên một trang web đẹp mắt.

3. Công cụ tìm kiếm là cực kì quan trọng

Có vẻ như rõ ràng rằng – trong một thế giới được cai trị bởi Google – các công cụ tìm kiếm là cực kỳ quan trọng. Có một sự thực là hàng ngày rất và rất nhiều người vẫn đang tìm kiếm thông tin trên internet, bao gồm cả bạn và tôi. Tôi khá chắc là bạn đang dùng một trong các công cụ sau để tìm kiếm thông tin hàng ngày Google, Cốc Cốc, Bing, Yahoo tìm kiếm.. Trang web và bài viết của bạn cần phải được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm để nó xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm – “Search Engine Optimization” – tức là SEO.

Bởi vì các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, điều đó có nghĩa là sẽ khó cho bạn hơn để dùng các thủ thuật, mánh khóe để thao túng các bộ máy tìm kiếm với các nội dung qua loa và kém chất lượng (VD: nhồi nhét từ khóa không tự nhiên, spam link có nội dung không liên quan, mua link – spam link chất lượng kém). Mà bạn sẽ cần phải tập trung hơn vào xây dựng nội dung có chất lượng, có ích với người đọc. Càng nhiều và càng chất lượng, càng tốt !

Tin tôi đi: bạn chắc chắn muốn luyện tập và phát triển kỹ năng SEO, vì SEO giúp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn, có được nhiều lưu lượng truy cập hơn và do đó lấp đầy túi của bạn bằng số huê hồng bạn kiếm được!

Tại sao phải thực hiện SEO?

Thiết kế một website hấp dẫn mới là bước khởi đầu trên internet, để cả thế giới biết đến sự hiện diện của bạn, bạn cần phải quảng bá website đó. Những lợi ích dễ thấy nhất của SEO cho website là:

 •     Tăng lượng người truy cập vào website
 •     Tăng sự nhận biết và khuếch trương Thương Hiệu doanh nghiệp.
 •     Tạo lợi thế cạnh tranh trước đối thủ.
 •     Tạo sự quan tâm, yêu thích đối với website và chính bản thân doanh nghiệp.
 •     Và một kết quả đáng quan tâm là quảng bá web giúp tăng lượng khách hàng truy cập vào website, từ đó giúp doanh nghiệp tăng được doanh số bán hàng.

Lưu ý việc thực hiện SEO ngoài mục tiêu quảng cáo, thu hút lượt khách viếng thăm thì còn có một ý nghĩa khác nữa đó là tạo ra những nội dung thực sự tốt và cần thiết cho khách hàng, từ đó khách hàng sẽ đặt niềm tin vào website và trở thành khách hàng trung thành.

Hoặc bạn có thể dùng quảng cáo trả tiền để có được vị trí ưu tiên trên bộ máy tìm kiếm (paid traffic).

4. Hiểu về các công cụ quảng cáo, cách mà bạn xuất hiện khi bạn trả tiền (khi bạn có ngân sách):

Có một sự khác nhau giữa các hình thức mua vị trí hiển thị trên google ads, facebook ads, zalo ads và native ads.. Đó là cách nhắm khách hàng mục tiêu và cách quảng cáo của bạn hiển thị. Với Google AdWords, bạn nhắm vào các từ khóa, các cụm từ tìm kiếm, điều này có cái hay là vì chỉ khi xuất hiện nhu cầu nào đó thì người ta mới Search, có một cái ý định nào đó đằng sau mỗi từ khóa (Lưu ý là ngoài việc nhắm từ khóa, Google cũng có mạng display ads). Ngoài việc tìm kiếm thông tin, thì bây giờ người ta dùng rất nhiều thời gian trên các kênh mạng xã hội. Và đương nhiên, ở đâu có cá thì ta đến đó để câu cá. Với Facebook Ads, bạn có thể chạy dạng phủ rộng hoặc chạy target theo sở thích và hành vi.. Ngoài ra còn có các nền tảng quảng cáo khác như là Zalo Ads và Native Ads, v.v..

5. Rèn luyện kỹ năng Anh Văn, tin học

 • Tiếng Anh : Làm affiliate marketing như mình đã khuyên thì chọn làm việc với nước ngoài thì bạn mới có thu nhập cao, ổn định, lâu dài vì thói quen mua hàng online ở Việt Nam chưa phát triển, vì vậy toàn bộ những nơi (trang web) bạn làm việc hầu như là tiếng Anh. Kỹ năng tiếng Anh tối thiểu để có thể bắt đầu với affiliate marketing đó là có thể sử dụng Google Translate (https://translate.google.com/) để dịch các bài viết từ tiếng Anh ra tiếng Việt và hiểu ý nghĩa của nó. Những người chưa làm được việc này thì hãy khoan bắt đầu.
 • Tin học : Một số người rất có đam mê kiếm tiền trên mạng, nhưng thao tác của họ với máy tính lại chưa bài bản, sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trình độ tin học tối thiểu để bắt đầu đó là : Sử dụng máy tính (laptop) thành thạo, lướt web, có thể đánh văn bản trong word, có thể cài đặt các phần mềm (cài đặt thôi chưa nói sử dụng), có thể tạo bảng cơ bản trong excel, sử dụng email thành thạo. Chừng này là có thể làm rồi.

Nếu Anh Văn và tin học của bạn quá kém thì hãy từ từ bắt đầu, bạn sẽ gặp rất nhiều chướng ngại, không thể làm việc được và bạn sẽ nản, từ bỏ rất nhanh.

6. Tìm hiểu về các phương thức thanh toán online

Bạn kiếm tiền online, tất nhiên phải sử dụng thanh toán online, sau đây bạn hãy tìm hiểu 1 số hình thức thanh toán sau đây trên google để biết thêm chi tiết về cách sử dụng nhé (ví dụ lên google tìm kiếm “paypal là gì” )

 • Paypal: Hình thức thanh toán phổ biến và uy tín nhất trên khắp thế giới, tuy nhiên hãy sử dụng đúng đắn, không sử dụng 2 tài khoản paypal, không đăng nhập paypal ở nhiều nơi bạn sẽ bị limit cấm sử dụng đấy.
 • Payoneer: Dường như mình đã sử dụng payoneer thay cho paypal để nhận tiền từ rất nhiều network khác nhau, mình sử dụng paypal giờ còn ít hơn Payoneer, nếu bạn muốn nhận thêm $25 bonus khi đăng ký payoneer, hãy xem tại đây
 • Credit Card(VISA/Mastercard) : Khi bạn đăng ký paypal thì bạn cũng nên sắm 1 chiếc VISA (khuyên dùng ngân hàng ACB) để tiện lợi thanh toán quốc tế (như mua host, domain, mua công cụ,…)
 • Baokim/nganluong: Thanh toán online trong nước, tiện để bạn chuyển tiền cho đối tác, bạn làm việc, mua các dịch vụ trong nước,…..

7. Tìm hiểu về các hình thức kiếm tiền với affiliate marketing nên làm

 • Hầu như các hình thức này mình đã giới thiệu ở website cả rồi, mình sẽ liệt kê ra các hình thức sau đây, các bạn vào để tham khảo nhé
 • Kiếm tiền product launch (xem thêm)
 • Kiếm tiền Nichesite (xem thêm)
 • Kiếm tiền Authority site (xem thêm)
 • Kiếm tiền Teespring (xem thêm)
 • Kiếm tiền CPA (xem thêm)

8. Tham khảo các website về affiliate uy tín thế giới

Như mình đã nói thì affiliate của nước ngoài phát triển hơn Việt Nam rất nhiều đặc biệt là Mỹ và Anh, các bạn hãy tham khảo blog của những người nổi tiếng trong lĩnh vực này để tham khảo cách họ làm việc, tư duy của họ.

Forum lớn nhất về internet marketing cũng như affiliate marketing toàn thế giới : https://www.warriorforum.com/

Và nói gì thì nói, mình vẫn phải liệt kê 2 yếu tố quan trọng nhất:

9. Bạn có gan không ?

Sự can đảm. Một từ nghe có vẻ quá quen tai và bình thường. Tuy nhiên, nó chính xác là thứ bạn cần để biến giấc mơ làm tiếp thị liên kết ấy thành công việc kinh doanh đem về lợi nhuận thực sự. Bạn cần phải có can đảm để theo đuổi những gì bạn muốn và thực sự làm nó. Bạn cần phải bắt đầu bắt tay vào việc, chứ không phải cứ ngồi ở đó mà mơ mộng.

Bạn có thể nghe thấy những tên tuổi lớn trong ngành tiếp thị liên kết ngày nay như Zac Johnson, Pat Flynn, Shoemoney và một loạt những người khác. Họ có ý tưởng để kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết, họ có can đảm để đi theo những gì họ muốn, bỏ qua những lời nói của những người không tán thành, và trung thực với mục tiêu của họ. Không có can đảm, thì bạn chẳng thể có được một công việc affiliate nào. Không có can đảm, bạn sẽ không thử các chiến lược mới vào công việc kinh doanh affiliate của bạn.
Nếu bạn đủ can đảm, mọi thứ đều có thể với công việc tiếp thị liên kết của bạn.

10. Bạn có kiên cường không ?

Kiêng cường là khả năng tích cực của một người để phục hồi, bất chất những thời điểm khó khăn và những khoảnh khắc thăng trầm. Mọi công việc kinh doanh hay doanh nghiệp đều có lúc thăng và trầm, và affiliate marketing thì cũng không phải loại trừ.

Bất cứ điều gì có thể xảy ra, vào bất cứ lúc nào.

Bạn có thể không có được nhiều lượt truy cập như bạn muốn, hoặc là bạn không có lực hút với khán giả của mình. Sản phẩm có thể không đủ hấp dẫn với khán giả như bạn đã nghĩ, hoặc là bạn không nhận được số lần nhấp chuột click-throughs đủ tốt. Có thể chiến lược của bạn là không tốt.

Bạn sẽ làm gì ? Ngồi xuống và khóc? Hay phục hồi lại và làm việc?

Khả năng kiên cường và phục hồi chính là yếu tố để bạn đi tiếp khi dường như nó có vẻ là bạn đã mất tất cả. Kiên cường làm bạn trở nên bất khả chiến bại trong thế giới affiliate marketing bởi vì chẳng có thứ gì có thể ngán chân bạn về lâu dài cả. Với sự kiên cường và khả năng phục hồi, khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra, bạn tập hợp những mảnh ghép lại, tìm ra vấn đề, tạo ra những giải pháp, và rèn giũa. Bạn học hỏi từ những sai lầm của mình thay vì chìm đắm vào trong chúng.

Trong thế giới affiliate marketing, chỉ có những người kiên cường tồn tại lâu nhất với những câu chuyện của họ về những thời khắc tốt đẹp, thời khắc vật lộn và những thành công..

blogging-kiem-tien-tren-mang-affiliate-marketing

Comments are closed.