Mở đầu bài viết này, tôi sẽ vào thẳng vấn đề:

Nếu bạn tiếp tục làm những điều sai lầm, chẳng đến đâu trong việc viết blog, bạn sẽ không bao giờ kiếm được một xu nào từ nó cả.

Đây chỉ là sự thật ! Đơn giản vậy.

Một số người vẫn bắt đầu công việc viết blog với đôi mắt sáng rực rỡ, tin rằng công việc này có thể giúp mình lật ngược thế cờ trong cuộc sống, tiếng nói của họ bỗng dưng có trọng lượng hơn với nhiều người, họ sẽ du ngoạn khắp nơi, ăn những bữa ăn thịnh xoạn xa hoa ở các khách sạn sang trọng đây đó trên khắp thế giới trong khi thưởng thức việc tài khoản ngân hàng cứ nhảy tiền lên liên tục một cách thụ động mỗi khi họ truy cập ứng dụng ngân hàng..

Không nói ngoa thì viễn cảnh này là có thể đạt được, nhưng chắc chắn nó sẽ cần đến một lượng quyết tâm đáng kể, sự làm việc chăm chỉ không kể ngày đêm và những chiến lược để đạt được điều đó. Và này, blog của bạn không phải là một cỗ máy in tiền thần kỳ đâu, thay vào đó, đúng hơn, nó là một công cụ để bạn sử dụng và tiếp cận với thế giới với các dịch vụ hay sản phẩm có giá trị của bạn … và có thể, có thể là bạn sẽ kiếm được tiền trong quá trình đó. Tất nhiên, nó đòi hỏi rất nhiều công sức. Bạn phải sẵn sàng đi qua quá trình một cách thật kiên nhẫn.

Trong bài viết này, tôi sẽ tiết lộ cho bạn những lý do tại sao mà bạn sẽ không bao giờ có thể kiếm tiền bằng cách viết blog. Hơn nữa, tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể “đảo ngược” điều này và xây dựng ra một blog để kiếm tiền ngay bây giờ.

Bạn không có mô hình kinh doanh vững chắc (hoặc bất kỳ mô hình kinh doanh nào)

kiem-tien-voi-viec-viet-blog-affiliate-marketing

Một mô hình kinh doanh là cần thiết với bất kỳ một nỗ lực nhằm tìm kiếm lợi nhuận nào. (Ta đang nói.. biến blog của bạn thành một công việc kinh doanh thực thụ đấy)

Theo wikipedia: “Mô hình kinh doanh là một khái niệm trừu tượng của một tổ chức, nó có thể là một khái niệm, văn bản và/hoặc đồ hoạ của cấu tạo tương quan, hợp tác, sự sắp xếp tài chính được thiết kế và được phát triển bởi một tổ chức hiện tại và trong tương lai, cũng như tất cả các sản phẩm chính và/hoặc các dịch vụ mà công y cung cấp, hoặc sẽ cung cấp, dựa vào sự sắp xếp cần thiết đó để đạt được mục tiêu và mục đích chiến dịch của nó”  Dài dòng và nhũng não ghê nhỉ?

Tôi xin rút lại đơn giản hơn – mô hình kinh doanh là một kế hoạch, một bản thiết kế – một tấm bản đồ cho hoạt động thành công của doanh nghiệp, những khách hàng nào mà công việc hướng đến, nguồn doanh thu đến từ đâu, sản phẩm là gì và nguồn tài chính.

Không có một tấm bản đồ cụ thể, bạn sẽ không biết mình đang đi đâu, cứ đăm đăm lao đầu thì làm sao bạn có thể đến được nơi mà bạn muốn ? Nếu mô hình kinh doanh của bạn không đủ cụ thể, rõ ràng, mà chỉ đơn giản là “Tôi muốn kiếm tiền với internet” thì có lẽ bạn sẽ không đi xa được đâu. Internet rất thờ ơ với mong muốn kiếm tiền của bạn.

Khi làm blog, bạn cần tập trung vào việc tạo ra các hệ thống, bao gồm việc tạo ra nội dung quan trọng và có giá trị, đưa người đọc từ nơi họ đang đứng đến nơi họ muốn đến.

Nói rõ hơn, thì một mô hình kinh doanh tốt sẽ cho phép bạn:
– Xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai
– Xác định nguồn doanh thu (ai là người trả tiền cho bạn và tại sao họ lại phải trả tiền cho bạn)
– Xác định ra được cách làm thế nào để đưa tiếng nói của bạn đến được với công chúng trên một quy mô lớn, quốc gia hoặc toàn cầu.
– Xác định ra được cách mà bạn sẽ phục vụ khách hàng là như thế nào (thông qua text văn bản, những video, các audio, hay infographics, v.v..)
– Xác định những sản phẩm mà bạn sẽ tạo ra để một lần nữa, triệt để hơn nữa, giáo dục họ thêm về những gì mà các bài viết trên blog của bạn đang dạy họ hay truyền đạt tới họ. (VD: bạn có thể tạo ra và bán ebook/sách)
– Xác định bạn sẽ có nguồn tài chính từ đâu và làm thế nào để bạn có thể tiếp tục đầu tư vào công việc kinh doanh, vào công việc viết blog của bạn.
– Tìm ra các chiến lược quảng cáo, quảng bá tốt nhất để đưa công việc kinh doanh của bạn ra ngoài kia.

Blog của bạn không phải là hệ thống truyền hình như TV đâu

Các mạng lưới truyền hình sản xuất các chương trình giải trí. Họ, hoặc là, kiếm tiền từ việc cho phép quảng cáo, hoặc là từ việc thu phí truyền hình cáp hàng tháng, v.v..

Nếu bạn muốn xem một bộ phim hấp dẫn nào đó, bạn phải xem quảng cáo. Và bạn cũng thấy các trang báo mạng, site tin tức, bóng đá, phim ảnh thường làm vậy, và có cả rất nhiều những trang web “lá cải”. Chiến lược của họ là cung cấp tin tức giật gân, giật tít, hoặc tin tức giải trí để tăng view nhằm kiếm tiền qua quảng cáo. Nhưng xét về lâu dài thì có thể giải pháp này chưa chắc đã bền vững. Để kiếm được tiền $$$ qua việc đặt quảng cáo, website của bạn phải có đủ lượng traffic, đủ lượng quan tâm.

Việc cho phép đặt quảng cáo trên trang blog có thể có hiệu quả với một số loại nội dung, nhưng nó thường có hiệu quả nhất khi đọc giả tìm đến trang của bạn để tìm ra lời giải quyết cho một vấn đề. Nếu mà quảng cáo được hiển thị có liên quan đến vấn đề đó, thì đó thường là quảng cáo có hiệu quả. Nhưng vấn đề là bạn không thể kiểm soát nội dung quảng cáo và thường những quảng cáo được hiển thị bởi các mạng quảng cáo lại chẳng có nội dung gì liên quan đến bài viết thành ra làm giảm trải nghiệm người dùng.

Đặc biệt nếu bạn làm blog với tư cách cá nhân hoặc là bạn đang xây dựng blog với mục tiêu tạo dựng uy tín thương hiệu trong một ngách, một lĩnh vực – một niche nào đó thì chắc chắn việc “bao vây người dùng bằng quảng cáo” như thế này chỉ giết chết blog của bạn mà thôi. Nếu website bạn vẫn có lượng truy cập ít, 2K/ ngày chẳng hạn thì bạn không nên có ý nghĩ kiếm tiền từ hình thức này.

Hầu như người nhập môn nào cũng có ý tưởng kiếm tiền từ quảng cáo vì nghĩ nó cách duy nhất và phổ biến nhất. Nhưng thực tế thì không phải vậy, thậm chí là lạc hậu và ít lợi ích hơn các hình thức khác. Có nhiều cách khác để kiếm tiền từ blog của bạn (khi bạn chỉ là kẻ mới bắt đầu).

Bạn không nghĩ nhiều về việc tạo ra giá trị

gia-tri-viet-blog-kiem-tien-tao-thu-nhap

Việc kiếm được tiền thông qua blog của bạn không đến sau một ngày hoặc một đêm được đâu. Tôi đã tham gia và quan sát loại hình này từ rất lâu rồi, chắc chắn là lâu hơn phần đông trong số các bạn, và tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ ai mua một cái tên miền, viết vài bài vlog, bấm nút “publish” (công bố) và bắt đầu nhìn thấy những đồng tiền chảy về vào ngày hôm sau đâu.

Nó chỉ không xảy ra như thế !

Đây là điều mà bạn nên nhớ :

Nếu bạn muốn kiếm được tiền thật ở thế giới thật, bạn phải giải quyết vấn đề thật.

Nếu bạn nghiêm túc về việc kiếm tiền với một cái blog, hãy học cách chuyển sự tập trung của bạn từ việc muốn trở nên giàu có nhanh chóng sau một đêm sang việc cung cấp thật nhiều, thật nhiều giá trị cho độc giả của bạn. Giá trị sẽ giúp bạn bán được mình và những sản phẩm của bạn, và rồi nó là thứ cuối cùng giúp bạn đạt được mục tiêu kiếm tiền của bạn.

Đúng là thời nay mọi người có rất nhiều nhu cầu giải trí và muốn thoát khỏi sự nhàm chán, nhưng bán sự giải trí thuần túy online thì không phải một điều dễ dàng đâu. Nếu bạn đang làm ở những ngách khác, thì bên cạnh sự giải trí, bạn nên tập trung vào giải quyết vấn đề thật, cung cấp giá trị thật cho khách hàng.

Bạn không hỏi đúng câu hỏi

cau-hoi-viet-blog-kiem-tien

Tôi liên tục nhận được những câu hỏi như thế này từ học viên và độc giả của tôi:
– Làm sao tôi kiếm tiền từ blog?
– Làm sao tôi có được lưu lượng truy cập vào blog của mình?
– Làm sao tôi có thể xây dựng được sự ảnh hưởng và có nhiều tương tác trong blog của mình?
Mặc dù tất cả những câu hỏi này đều rất hay, nhưng tôi luôn muốn bạn hỏi những câu hỏi mạnh mẽ hơn..
Ví dụ
Đừng hỏi “Làm sao tôi có được lưu lượng truy cập?”
Hãy hỏi: “Blog của tôi có khả năng, có đủ năng lực trong việc nhận được lưu lượng truy cập hay không?”

Vì rất nhiều lúc, người ta đổ xô lên môi trường online để làm những cái blog, xuất bản rất nhiều nội dung nhảm nhí và phủ các quảng cáo giật gân khắp nơi mong muốn kiếm được nhiều tiền.

Như tôi đã nói lúc này, nó không hoạt động như thế !

Chẳng hạn, nếu tiêu đề bài viết của bạn không đủ hấp dẫn và cuốn hút, thì nó sẽ không lôi kéo được khách truy cập dừng lại và đọc bài viết của bạn. Cũng như vậy với content của bạn, nếu nó quá tệ, chẳng ai muốn tham gia tương tác với blog của bạn cả.

Bạn phải cung cấp cho mọi người một lý do chính đáng để rời khỏi trang web của đối thủ cạnh tranh và đọc trang của bạn.

Làm thế nào để bạn làm điều đó?

Hãy đưa ra những nội dung cung cấp thông tin, cung cấp giá trị và kèm theo một chút tính giải trí mà đọc giả khó có thể bỏ qua hay cưỡng lại được.

Hãy làm gì đó khác đi một chút với điều mà tất cả mọi người đang làm. Viết bằng giọng văn độc đáo của bạn chẳng hạn, và dần mọi người sẽ nhận ra cách tiếp cận độc đáo và nổi bật của bạn. Đó là khi họ sẽ yêu thích bạn và tự dưng blog của bạn sẽ trở thành “nơi ở” mới của họ.

Bạn không có tư duy đúng

Tu-duy-viet-blog-kiem-tien

Bên cạnh đó, tôi cảm thấy khá buồn khi có nhiều người mới bắt đầu hừng hực khí thế, tràn đầy năng lượng. Họ viết những tác phẩm, những bài post hấp dẫn và lôi cuốn và sau đó họ lại trở nên “khô héo” và nhanh chóng “hòa vào hư không”.

Tôi nghĩ vấn đề này xảy ra là do một suy nghĩ sai lầm trong đầu của hầu hết mọi người:

Họ nghĩ nếu nội dung của họ tạo ra không viral, không lan truyền – họ sẽ không thành công và họ sẽ từ bỏ ở ngay đó.

Thời đại này, chúng ta rất thường thấy những nội dung viral, những nội dung lan truyền, với sự giúp đỡ của các công cụ hiện đại như Youtube, Facebook và Instagram.

Các blogger thường nghĩ rằng họ chỉ có một cách để thành công trong trò chơi này là thông qua nội dung lan truyền, nội dung mang tính viral.

“Đệch – nếu Justin Bieber và 6ix9ine có thể làm được, tại sao không phải tôi ?”

Nếu bạn muốn nội dung của mình viral sau một đêm, nhiều khả năng là bạn sẽ thua.

Khi tôi từng mất tất cả trong quá khứ, tôi đã đặt ra một lời hứa với chính mình rằng tôi sẽ viết mỗi ngày, bất kể kết quả có ra sao.

Và từ đó, những kết quả hết sức khả quan đã dần đến với tôi.

Mặc dù trong các blog mà tôi viết, về các chủ đề ở cả trong và ngoài nước, có vài bài viết của tôi đã lan truyền viral – nhưng đã phải mất hơn một năm trời viết liên tục thì mới có được “cú huých”, cú va chạm trong lượt view trên blog của tôi. (cũng bởi tôi đã không có mô hình kinh doanh và chiến lược cung cấp giá trị)

Và có một sự thật với công việc viết blog là – Không ai quan tâm cho đến khi bạn chứng minh cho họ thấy bạn là người gắn bó ở đây trong một thời gian dài.

Biến Blog Của Bạn Trở Nên Thành Công

Nếu bạn dành thời gian để thực sự đọc qua bài viết này, đảo ngược sự thiếu hiệu quả mà bạn đang làm và áp dụng các chiến lược vào sự nghiệp viết blog của riêng bạn – bạn chắc chắn sẽ làm được – kiếm được nguồn thu nhập ổn định như một blogger.

Rất nhiều người ở Việt Nam và trên thế giới làm được thì không có lý do gì bạn không làm được. Thậm chí, trong cùng một chủ đề, bạn có thể cung cấp cho thế giới cái nhìn mới mẻ hơn, cái guồng quay độc đáo của bạn mà mọi người khó có thể bỏ qua.

Khi mọi người thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến những gì bạn đang làm, họ sẽ học cách để tôn trọng và tin tưởng bạn như một người có thẩm quyền, có tiếng nói trong lĩnh vực mà bạn chọn.

Khi điều đó xảy ra, thì bạn sẽ bắt đầu kiếm được tiền.

Vì vậy, hãy tập trung vào thứ đã luôn và sẽ luôn có hiệu quả.

Cung cấp giá trị. Giải quyết các vấn đề thực sự. Khám phá người ta đang có nỗi đau day dứt nào cần được gãi ngứa và giúp họ “sửa chữa” nó.

Còn các lỗi nào khác mà các blogger thường phạm phải sai lầm ? Có điều nào ở trên bạn đang vướng mắc không ? Đừng ngần ngại comment và cho tôi biết ý kiến của bạn nhé 🙂

Comments are closed.